Đằng sau những lợi ích rất đa dạng, trà đóng gói cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. GS. Sedarnawati Yasni, một giáo sư tại Đại học IPB, giải thích rằng lá trà, là thành phần có nguồn gốc thực vật, thực sự không có mối nguy cao. Tuy nhiên, sẽ khác nếu trong quá trình sản xuất có trộn thêm các thành phần bổ sung khác.
Như đã biết, trà được làm bằng cách lên men tự nhiên nên không có khả năng gây haram. Quá trình lên men trong lá trà không sử dụng vi sinh làm nguồn enzyme mà sử dụng enzyme polyphenol oxidase có trong chính lá trà. Nếu lá trà được ép, enzyme này sẽ đi ra và phản ứng với polyphenol và oxy để tạo thành polyphenol bị oxy hóa.
GS.Sedarnawati cho biết, trong quá trình sản xuất trà, rất nhiều thành phần được trộn lẫn với nhau. Đó là lý do khiến trà, đặc biệt là đồ uống trà đóng gói, vẫn phải cảnh giác với tình trạng Halal bởi người tiêu dùng Hồi giáo. Ngoài dạng bột, trên thị trường cũng có nhiều loại trà pha sẵn được đóng trong hộp hoặc chai.
GS. Sedarnawati, người đã tiến hành nghiên cứu về thức uống Cinna Alle, bao gồm 17 loại gia vị, giải thích rằng một trong những điểm quan trọng của tính halal trong trà nằm ở hàm lượng hương liệu và có thể liên quan đến một số thứ. Sự tồn tại của trà với nhiều hương vị khác nhau, không thể tách rời yếu tố hương vị. Ví dụ như hương thơm của trà và hương vị của hoa nhài, vani, chanh, bạc hà, và các loại tương tự.
Chất điều vị hay hương liệu là một loại phụ gia thực phẩm được sử dụng để tạo mùi thơm và vị nhất định cho thực phẩm hoặc đồ uống. Nói chung, hương vị được tạo ra bằng cách trộn hóa chất và bằng cách trộn hương vị tự nhiên với hương liệu hóa học. Khả năng tạo hương liệu có thể do dung môi, nguyên liệu cơ bản hoặc chất phụ gia được sử dụng gây ra. Trong một số trường hợp, việc sử dụng hương vị từ nguyên liệu động vật vẫn được tìm thấy trong các loại hương liệu sử dụng công thức lâu đời.
Từ việc sử dụng hương liệu này, cần phải chú ý đến các thành phần sản xuất của nó, một trong số đó là dầu fusel. Dầu fusel nói chung là một sản phẩm phụ của ngành công nghiệp đồ uống có cồn, đặc biệt là rượu được sản xuất từ quá trình chưng cất các sản phẩm lên men có cồn. Bởi vì nó thu được bằng cách sử dụng phụ phẩm của đồ uống có cồn (khamr), nên người theo đạo Hồi cũng không được phép sử dụng dầu fusel.
Tóm lại, việc bổ sung hương liệu sẽ không có vấn đề gì với khía cạnh halal nếu nguyên liệu được sử dụng là hỗn hợp các thành phần tự nhiên, chẳng hạn như hoa lài (hương liệu thực vật).
Tin tốt là hiện nay có rất nhiều loại trà, cả dạng bột và gói pha sẵn đã được chứng nhận halal. Do đó, hãy đảm bảo rằng loại trà bạn sắp thưởng thức có biểu tượng halal trên bao bì. (*)
*VNH lược dịch từ LPPOM MUI. Đọc bài viết gốc tại đây