Bia Không Cồn 0% Alcohol, Có Được Chứng Nhận Halal?

Mạng xã hội bàn tán về thức uống có hương vị giống hệt bia nhưng được khẳng định là không chứa cồn. Một số lý do cho những nhận định này đến từ các nguyên liệu cơ bản được sử dụng, 100% không chứa các thành phần bị cấm. Vậy, luật tiêu thụ loại bia này là gì, nó có phải là bia Halal không và nó có thể được chứng nhận hay không?

Phản ứng trước việc lưu hành bia 0% alcohol được cho là halal, Chủ tịch Ủy ban Fatwa MUI giai đoạn 2020-2022, GS. TS. H. Hasanuddin AF, MA., nhấn mạnh rằng sản phẩm bia không cồn không thể được chứng nhận halal. Về cơ bản, chứng nhận halal ở Indonesia có tham chiếu riêng đến các công ty sẽ đăng ký chứng nhận halal cho một sản phẩm.

Hasanuddin AH đã đưa ra các giải thích rằng MUI sẽ không xử lý chứng nhận halal cho các sản phẩm tasyabbuh (nhái theo) hoặc các sản phẩm tương tự như các sản phẩm bị cấm trong đạo Hồi. Điều này có nghĩa là bia, ngay cả khi nó được tuyên bố là không có cồn, vẫn không thể được công bố là halal vì nó sử dụng một cái tên đề cập đến một sản phẩm haram, cụ thể là bia mà trong thuật ngữ Hồi giáo còn được gọi là khamr.

“MUI đã quy định việc sử dụng một số tên sản phẩm được phép và không được phép. Các quy tắc về tên của sản phẩm có trong MUI Fatwa No. 4 năm 2003 liên quan đến việc cấm tiêu thụ và sử dụng các tên dẫn đến những điều trái pháp luật, để các sản phẩm thu được không thể được chứng nhận, “Ade Suherman, với tư cách là Giám đốc Quản lý Đánh giá Halal của LPPOM MUI giải thích trong chương trình Halal Talk trên Tài khoản Instagram chính thức của LPPOM MUI.

Bên cạnh việc đặt tên bia là bia 0% cồn, cũng có thể tham khảo Nghị định của Giám đốc LPPOM MUI giải thích cụ thể về các tên sản phẩm không được chứng nhận bao gồm tên các sản phẩm có chứa tên liên quan đến rượu. Trong nhóm này,  rượu không cồn, rượu sâm banh, bia gốc (rootbeer), kem hương rhum nho khô và bia 0% cồn, chắc chắn không thể vượt qua chứng nhận halal.

“Mục tiêu chính của các học giả Hồi giáo liên quan đến halal tạo sự an tâm cho tín đồ, vì vậy cần có những biện pháp phòng ngừa nhất định hoặc ‘ preventive action ‘ để chúng ta không rơi vào tình trạng mơ hồ . Đối với nhận thức về  tasyabbuh (nhái theo) làm giảm giá trị của haram để giống halal sau này, nó sẽ khiến người tiêu dùng không thể phân biệt giữa halal và haram cho các sản phẩm tương tự, do đó gây ra  nhận thức sai  lệch lâu dài ”, Ade giải thích.

Theo ông, khái niệm halal được LPPOM MUI nhấn mạnh không chỉ là một chất halal và không bị ô uế, mà tên của sản phẩm cũng có quy định của nó. Trước khi mua, người tiêu dùng phải cẩn thận. Điều này là do những gì chúng ta mua sẽ được tiêu thụ bởi chính chúng ta. Vì vậy, người tiêu dùng phải đảm bảo rằng, ngoài việc có một cái tên rõ ràng, cách đặt tên được sử dụng không dẫn đến những thứ haram.

 

*VNH lược dịch từ LPPOM MUI. Đọc bài viết gốc tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *